[Lớp 10-11-12]Kinh nghiệm học toán để thi Diễn đàn học sinh tự quản Nguyễn Việt Hồng - Ươm mầm tài năng
Trang ChínhTrang Chính  GalleryGallery  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share|

[Lớp 10-11-12]Kinh nghiệm học toán để thi

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Mục: 1 09/11/12, 06:02 pm
avatar
Try to best
#1FanofsirNam
tôi là
Nam sinh
Nam sinh

Xem lý lịch thành viên
Giới tính : Nam
Số bài gửi : 7
Lượt cảm ơn : 0
Ngày sinh : 25/01/1995
Đăng ký : 12/10/2012
Họ và Tên : Schneider

Lớp : 12A6
Thông điệp : Try to best

Bài gửiTiêu đề: [Lớp 10-11-12]Kinh nghiệm học toán để thi

Hôm nay rảnh buổi chiều , mình thì học không giỏi lắm ( lớp 10/11 mình hs trung bình , nhưng TLH học sinh trong trường có khả năng giỏi hơn mình đếm trên đầu ngón tay kk ), xin chia sẽ tí kinh nghiệm sau
, nếu ai thấy sai góp ý giùm .
Trọng tâm Toán lớp 10 để thi ĐH ( câu lấy 8diem,9diem,10diem ):

PT/BPT/HPT vô tỉ :
- Thuộc lào lào đạo hạm và biết vận dụng nó ngay và luôn trong lớp 10 ( Bạn nào lớp 9 học chuyên lí thì đạo hàm đã được học rồi ) chưa học thì Mua sách 11 , lật ngay chương cuối rồi luyện từ từ sẽ vận dụng thành thạo )
- Nắm chắc các kiến thức cơ bản để giải một p/t bp/t căn thức
- Thành thạo trong việc đặt ẩn phụ đưa về p/t đơn giản hay hpt để giải ( Cái này có dạng hết , một số ẩn phủ khá lạ làm nhiều sẽ nhớ )
- Về HPT để giải được bài thi đại học thì đầu tiên phải nắm vũng được 3 dạng chính ( Hệ đối xứng loại 1 , đối xứng loại 2 , hệ đẳng cấp ) , sau đó phải học kết hợp phương pháp hàm số (Ứng dụng tính đồng biến , nghịch biến của đạo hàm ) với các cách giải không mẫu mực ( không mẫu mực tức là không có dạng ) , cái này thì cần phải làm nhiều mới giỏi .
BĐT : Cái này thì mình yếu nhất ( Mình biết sức mình không thể làm nổi câu này trong đề thi ĐH , câu 10 điểm ) nên không học nó nhiều , theo mình chỉ cần nắm vững 2 BĐT Bunhia , Cauchy để vận dụng giải những bài toán khó thuộc các chương khác là được.
Hình giải tích Oxy : Cực kì quan trọng , phải thuộc lòng hết các công thức cơ bản ( Áp dụng rất nhiều cho những bài toán thuộc các mảng khác trong toán học ) , viết thành thạo các dạng p/t đường thằng , đường tròn . Mạnh nhất là phần tỉm điểm thỏa mãn một tính chất nào đó , câu này trong đề thi ĐH khó không thua gì câu HPT không mẫu mực cả .
Lượng giác : Nắm vững và vận dụng thành thạo hơn 30 công thức lượng giác , Sau khi nắm vững thì mua sách bt lượng giác 11 cơ bản và nâng cao về làm hết là câu IIa trong đề thi ĐH coi như muỗi thôi hehe .

Các sách hay trong lớp 10 cần tham khảo :
+SGK/SBT cơ bản và nâng cao
+Những bài toán chọn lọc về pt/hpt/bpt của HỒ SĨ VINH - NXB ABC
+Tuyển chọn và giải phương trình / hpt không mẫu mực của Hà Văn Chương - NXB Hồng Ân
+Cẩm nang ôn luyện toán thi ĐH phần 1 -( Phần 1 có phần p/t b/pt h/pt)
+Cẩm nang ôn luyện toán thi ĐH phần 2 ( Phần 2 có phần hình Oxy )

Lớp 11 : Nếu ở lớp 10 đã học lượng giác như trên thì chương 1 coi như vừa học vừa chơi , nếu chưa học kĩ thì bỏ ra ít thời gian ôn lại thì cũng vững nhưng theo mình sẽ không bằng thằng học trước . Nếu mất căn bản lượng giác thì yêu cầu phải học lại lớp 10 không rớt ĐH ráng chịu .
+Phần hình cổ điển tịnh tíến , đối xứng trục , tâm , phép quay gì đó , học cho biết nó là cái gì là được rồi , không có thi ĐH đâu .
+Phần hình không giác : Chỉ cần nắm các kiến thức cơ bản và biết mẹo để nhớ các quan hệ song song , quan hệ vuông góc , góc và khoảng cách ( Cái này thì anh có mẹo rất hay để làm , không cần phải thuộc mấy cái định nghĩa xàm xàm trong sgk viết khó hiểu , phần góc thì anh hiểu kiểu không giống ai nhưng một khi xác định góc là không bao giờ sai , phần khoảng cách có thể tham khảo ở đây : http://luyenthidaihoc.name.vn/forum/f12/ca-chua-xanh-phuong-phap-tim-khoang-cach-533/ )
Quan trong nhất của hình không gian thuần túy là tính thể tích , sau khi nắm chắc các điều trên và thuộc một số kiến thức cơ bản để giải bài toán thể tích , là có thể làm ngon lành câu này .
Trong đề thi đại học thì ý 1 tính thể tích khá dễ , nhưng ý 2 là tính khoảng cách thì phải cần rèn luyện nhiều )
Tổ Hợp - Nhị thức newton - Xác suất : Nắm vững các công thức cơ bản , nếu có ý định thi khối A thì luyện kĩ phần nhị thức NewTon nhiều vào .
Giới hạn : Học cho biết để khảo sát đồ thị hàm số , Biết cách dùng bấm máy tính để dò kết quả của giói hạn là được .
Đạo hàm: Thuộc lòng bảng đạo hàm và vận dụng thành thạo và biết chút ít về vi phân /
Mạnh nhất phần này là ứng dụng đạo hạm , , nên mua sách 12 về học trước hết chương 1 , sau đó tìm các tài liệu về các dạng toán ( 33 dạng ) của câu Ib , năm chắc được 33 dạng , tìm các câu trong đề thi đh các năm , của các trường chuyên về làm cho thành thạo , sau khi hoàn thành thì khá rồi , đi rũ các bạn trong trường đấu toán ứng dụng đạo hàm thôi hehe . Nếu còn dư thời gian , sau khi học đạo hàm thì học luôn bảng nguyên hàm rồi làm luôn tích phân ( Ngược với đạo hàm là nguyên hàm ) , nói thì dễ chứ để luyện thì phải nổ lực rất nhiều .
Hè 11 lên 12 : Nếu để chắc chắc đậu ĐH , buộc phải học hết chương trình toán 12 trong dịp hè ( Có thể tự học nếu trình độ toán khá - giỏi ( khá giỏi thật sự ) ) hoặc là đi học thêm một chổ uy tín nào đó ( Đừng có dại mà học chỗ nào 30-40 người nhá , phí tiền thôi kk ) .
-Chương 2 của lớp 12 là phần hàm số mũ , và logarit , chương này không cần học nhiều , chỉ cần học các công thức biến đổi và biết các phương pháp giải P/T logarit mũ ở mức cơ bản đủ thi tốt nghiệp là được . % xuất hiện câu này ở phần chung trong đề thi đại học là rất thấp , thông thường nó chỉ xuất hiện ở câu cuối phần nâng cao .
-Tích phân - Số phức : Thuộc lòng bảng nguyên hàm , phải biết tách tích phân ra đơn giản hơn để tính , tinh mắt trong việc lấy vi phân , thành thạo trong việc đặt ẩn phụ để đổi biến số , nắm chắc các dạng lấy tính phân từng phân .
-Hình học giải tích Oxyz : Chỉ cần hiểu sơ sơ về bản chất , thuộc lòng toàn bộ công thức ( quan trọng nhất trong hình giải tích Oxyz là phần công thức , vì nó rất khó nhớ và cũng dễ nhằm lần ) , nắm chắc các dạng toán cơ bản lẫn nâng cao .
Sau khi học xong là đã hoàn thành chương trình 12 . Vào năm học chỉ cần ôn lại Toán lớp 10-11-12 và học // với chương trình trên lớp cho thật chắc . Cuối tháng 10 tập giải đề là ngon rồi ( Mỗi tuần 3 -4 đề là được , yêu cầu trong khi giải không bỏ qua câu nào (-câu BĐT vì nó quá khó ) ), ban đầu thì có thể nản vì ít điểm ( Lần đầu mình giải đề toán 2012 chỉ có 6đ , cũng nản lắm ) .
Các bạn khác không học trước chương trình mà học song song trên lớp , học tới đâu chắc đến đó thì mình nghĩ cũng ok , nhưng mà để thi ĐH điểm cao môn Toán thì hơi vất vả đấy .
CHÚC CÁC EM / CÁC BẠN NĂM NAY - NĂM TỚI SẼ ĐƯA TRƯỜNG MÌNH TIẾN LÊN 1 ĐĂNG CẤP HỌC TẬP KHÁC ( XUẤT HIỆN NHIỀU BẠN THỦ KHOA CÁC NGÀNH , THI ĐH > 25đ ).
Trả lời chủ đề này

[Lớp 10-11-12]Kinh nghiệm học toán để thi

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Nguyễn Việt Hồng :: Phân Môn :: Toán học-
NGUYỄN NGUYỄN VIỆT VIỆTHỒNG HỒNG
Forum do học sinh trường THPT sáng lập và quản trị
Copyright © 2012 giftken
Powered by phpBB2
Người sáng lập: Giftken
Xem tốt nhất với Firefox và màn hình > 1280x1024
Get Firefox Now Get Windows Media Player Now
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblogs